Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Cách sử dụng xe nâng với các loại pallet nhựa sao cho đúng?

Vận hành xe nâng khi vận chuyển hàng hóa là khâu cực kỳ cần thiết vì sử dụng không đúng cách nhiều khả năng sẽ làm hỏng hóc những tấm kệ pallet bằng nhựa.

Trong số các loại pallet thì pallet nhựa được dùng phổ biến nhất với xe nâng hàng các loại. So với pallet gỗ thì pallet nhựa có nhiều đặc tính vượt trội hơn, chất lượng và độ bền của sản phẩm cao, có thể trải qua nhiều vòng luân hồi sử dụng mà vẫn đảm bảo được hiệu quả như ban đầu. Đặc biệt là pallet nhựa dễ dàng vệ sinh, làm sạch và kháng mùi tốt.

Nhưng, pallet nhựa nếu dùng không đúng cách có thể dễ bị hư hại, biến dạng hay vỡ vụn. Nguyên nhân hàng đầu khiến những tấm pallet nhựa bị hỏng đa phần là do xe nâng hàng và người vận hành không thực hiện đúng quy trình.

Nhiều doanh nghiệp quản lý lỏng lẻo để thợ chưa được cấp bằng lái, bởi vận hành xe nâng trong nhà kho không bị kiểm soát chặt chẽ. Lỗi phổ biến khi lái xe nâng hàng theo là lái không chuẩn, không đưa được càng xúc chuẩn vào hai lỗ chính của pallet nhựa dẫn đến làm hỏng, làm gẫy chân của pallet nhựa.

1. Pallet nhựa hai mặt

Đây là dòng pallet mặt dưới cũng như mặt trên có thiết kế tương đồng, thường là loại mặt bông (có nơi gọi là mặt nan) chỉ có thể di chuyển và nâng hạ bằng kiểu xe nâng máy chứ xe nâng tay không thể hoạt động được.

Những loại này thường có độ cao tương đối thấp, thường chỉ từ 5 đến 7 hoặc 10cm. Một số dòng cao hơn 12cm nhưng do thiết kế hai mặt nan trên và dưới giống nhau nên không có chỗ cho bánh xe dưới gầm pallet. Xe nâng tay không thể đưa càng xúc vào. Xe nâng máy lại có thể lùa hai càng vào sâu trong pallet để nâng chúng lên trực tiếp.

xe nâng doosan, giải thưởng thiết kế, chất lượng xe nâng, thiết kế xe nâng

Xe nâng doosan chính hãng

2. Pallet nhựa một mặt

Đây là dòng pallet khá thông dụng bởi có thể dùng thiết bị máy và tay, đặc biệt là xe nâng tay cao để thực hiện công tác nâng và di chuyển. Chúng có kích thước chiều cao từ 12 đến 15cm. Dẫu vậy, việc vận hành xe nâng cũng cần khéo léo.

3. Pallet nhựa kích thước to và dài

Với loại pallet nhựa kích thước từ 1.3m trở lên, các nhà sản xuất sẽ dùng hai lỗ có vị trí cách xa nhau hơn, từ 10 đến 15cm so với dòng pallet nhỏ kích thước bằng hoặc nhỏ hơn 1.1m. Chính điều này, trước khi dùng xe nâng máy cần đưa chiếc càng của xe nâng mở rộng ra. Đối với xe nâng tay cần thay xe có càng nâng rộng hơn.

Một yếu tố nữa cũng cần lưu ý là hướng nâng, hay còn gọi là hướng xúc. Pallet nhựa gần như 100% được thiết kế để duy trì bằng 4 hướng, có thể tiến vào xúc từ phía nào cũng được. Ngoài ra phụ tùng xe nâng cũng rất quan trọng để vận hành một xe nâng trơn chu.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET